Cokhithongphat.com - Vướng nhiều "Nút thắt" trong sx cơ khí

Cokhithongphat.com cập nhật tin tức mới nhất về ngành cơ khí Việt Nam. “Thế hệ trẻ bây giờ chỉ thích làm thương mại, dịch vụ. Ít người muốn đầu tư xây nhà xưởng để sản xuất vì cơ chế chính sách chưa khuyến khích DN bỏ vốn cho sản xuất”, lời tâm sự của một chủ DN trong lĩnh vực lắp ráp đã chỉ ra một trong những “nút thắt” lớn của ngành sản xuất cơ khí hiện nay.

cokhithongphat.com - Vướng nhiều nút thắt trong sx cơ khí

Hình ảnh: Minh họa

Đầu tư nhỏ giọt vì thiếu vốn

Đầu tư cho sản xuất cần nguồn vốn lớn và ổn định nhưng theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Lan Anh – Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất bếp công nghiệp Hà Yến, DN rất khó tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng. Chưa kể, lãi suất cho vay sản xuất của các nước trong khu vực như Singapore là 2,5%/năm (cách đây 2 năm), Malaysia khoảng 4 - 5%/năm... thì ở Việt Nam vay lưu động thương mại là 7 - 8%/năm, còn vay đầu tư lên đến 11,5%/năm. “Lãi suất cho vay như vậy thì không thể khuyến khích DN đầu tư” – bà Lan Anh bức xúc.

Chính vì “” vốn nên DN khó mở rộng quy mô sản xuất, chỉ đầu tư nhỏ giọt thì không thể cạnh tranh với đối thủ nước ngoài, không đủ sức nhận những đơn hàng lớn. Chưa kể, năng suất lao động thấp, thiếu hụt công nhân lành nghề khiến DN càng khó xoay xở. Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Tân Á Đại Thành lại cho biết, DN rất muốn mở rộng sản xuất trên địa bàn Hà Nội nhưng TP lại không có quỹ đất đáp ứng được nhu cầu. Do đặc thù sản xuất cần nhà xưởng lớn nên chỉ vài ngàn mét vuông đất thì không đủ cho sự phát triển của Tập đoàn.

cokhithongphat.com - Vướng nhiều nút thắt trong sx cơ khí

Hình ảnh: Minh họa

Cần những hỗ trợ thực chất

Chia sẻ những bức xúc của DN tại buổi gặp gỡ các DN ngành cơ khí chế tạo do Hiệp hội các DN vừa và nhỏ TP Hà Nội tổ chức mới đây, ông Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của ngành cơ khí Hà Nội trong các năm qua. Đó là liên kết yếu và khép kín, trang thiết bị và trình độ công nghệ chậm đổi mới, nhân lực vừa thiếu vừa yếu, chưa tự chủ được nguyên liệu. Để khắc phục những vấn đề này thì vai trò của hiệp hội DN, hiệp hội cơ khí là vô cùng quan trọng nhằm gắn kết hơn nữa các DN.

Với các ý kiến liên quan tới đất đai, ông Thăng thừa nhận, mặt bằng sản xuất của Hà Nội giờ không phải là “cô gái đẹp” nữa nên không thể giữ mãi quan điểm giá đất Hà Nội phải khác xa các tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá đất phải có sự đồng thuận từ các sở, ngành khác... Và quỹ đất thì cũng không dồi dào nên phải chọn lọc và ưu tiên cho sản xuất các sản phẩm cơ khí có hàm lượng chất xám cao...

Được biết, sau buổi gặp gỡ, đối thoại với DN ngành cơ khí chế tạo, Hiệp hội các DN vừa và nhỏ TP Hà Nội sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các cuộc gặp gỡ với DN thuộc nhiều nhóm ngành khác nhằm giải đáp và giải quyết các vướng mắc cụ thể cho từng DN.

(Sưu Tầm)

Liên hệ tư vấn

Đến với Cơ Khí Thông Phát thông qua website: cokhithongphat.com Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ hậu mãi, chất lượng và giá thành hợp lý. Các sản phẩm của cokhithongphat.com được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, có độ chính xác và đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cho mỗi sản phẩm.

Thông tin liên hệ cokhithongphat.com

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ THÔNG PHÁT

  • Địa chỉ: Số 416/3, Khu phố Thạnh Bình, Phường An Thạnh, TX Dĩ An, Bình Dương
  • Hotline: 0933 27 30 80 - 0909 077 254
  • Website: cokhithongphat.com

Tin tức & sự kiện liên quan