cokhithongphat.com - Ngành cơ khí xác lập lại vị thế

Cokhithongphat.com cập nhật những thông tin mới nhất về ngành cơ khí Việt Nam. Bắt đầu từ đổi mới tư duy - Phải khẳng định rằng dư địa phát triển ngành cơ khí còn khá lớn. Giá trị sản xuất hằng năm đạt khoảng 16 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng 20%/năm, tuy nhiên, khả năng đáp ứng nhu cầu nội địa hóa mới chỉ đạt khoảng 35%.

cokhithongphat.com - Ngành cơ khí xác lập vị thế

Hình ảnh: Minh họa

Trước hết, từng DN cần xác định rõ không thể bám víu mãi vào "bầu sữa" ngân sách, trong điều kiện nguồn lực trong nước quá hạn hẹp. Khẳng định câu chuyện này, Tổng Giám đốc Lilama Lê Văn Tuấn cho biết, đã có một số DN nước ngoài nhiều lần "đặt hàng" DN cơ khí trong nước chế tạo thiết bị xuất khẩu, nhưng các đơn hàng ngày càng ít đi và "mặt trận" này thường bị sao nhãng. Thực tế, khi các DN nước ngoài tìm đến đặt hàng, mặc dù với số lượng nhỏ, nhưng một số lãnh đạo DN chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công việc này, làm ăn theo kiểu "được chăng hay chờ", chất lượng chỉ bảo đảm đơn giao hàng đầu tiên, cho nên nhiều khách hàng đã một đi không trở lại.

Hiện nay, một đơn vị trực thuộc Lilama đủ năng lực sản xuất, xuất khẩu thiết bị cơ khí với giá trị khoảng 400 tỷ đồng trong năm 2014, chế tạo thiết bị lò cán thép nguội cho đối tác I-ta-li-a và thiết bị cẩu trục cho đối tác Đức. Điều đó khẳng định, năng lực trong nước hoàn toàn có thể làm được, quan trọng nhất là làm như thế nào?

Mỗi năm, không thể đếm hết các cuộc họp, diễn đàn về phát triển cơ khí được tổ chức, bàn thảo. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh thực hiện chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam, yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Chính phủ rà soát và sửa đổi bổ sung cơ chế, chính sách cho phù hợp với yêu cầu phát triển ngành cơ khí. Đồng thời, giao Vami phối hợp chặt chẽ các cơ quan quản lý nhà nước trong việc đề xuất cơ chế chính sách phát triển ngành cơ khí, hướng dẫn và điều phối các DN thành viên tăng cường hợp tác, liên kết, chuyên môn hóa trong sản xuất nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm cơ khí Việt Nam. Song kết quả chưa như mong muốn.

cokhithongphat.com - Ngành cơ khí xác lập vị thế

Hình ảnh: Minh họa

Một thực tế đáng buồn, nhiều cuộc họp bàn "giải cứu" ngành cơ khí, nếu không có lãnh đạo Chính phủ hoặc bộ, ngành tham dự, thì hầu hết đó chỉ là diễn đàn cho các DN cơ khí và các cơ quan quản lý của Bộ Công thương ít khi xuất hiện đại diện ngân hàng. Vì thế, những đề xuất mãi vẫn chỉ mang tính nội bộ, còn đối tác cần thiết nhất để tháo gỡ khó khăn, có thể giải quyết vấn đề - lại vắng mặt. Theo quy hoạch, tiềm năng của ngành cơ khí còn rất lớn. Đến năm 2025, cần khoảng 300 tỷ USD cho các công trình đầu mối, trong đó, gần 60 nhà máy nhiệt điện, có tổng vốn đầu tư khoảng 120 tỷ USD.

Các DN cơ khí trong nước chỉ cần đảm nhận 30% khối lượng công việc, đã có doanh thu gần 40 tỷ USD. Nếu không có ngân hàng chung tay vào cuộc, 40 tỷ USD này lại rơi vào túi người khác. Câu chuyện bên lề thường được các DN cơ khí chia sẻ: Giá như ngành cơ khí cũng nhận được gói hỗ trợ tương tự gói 30 nghìn tỷ đồng dành cho bất động sản, chắc chắn sẽ không khó khăn như thời gian qua, thậm chí một số DN cơ khí còn tự tin có thể cạnh tranh ngang ngửa với nước láng giềng Trung Quốc vốn bao năm nay "đè bẹp" DN cơ khí nội trên sân nhà.

(Sưu Tầm)

Liên hệ tư vấn

Đến với Cơ Khí Thông Phát thông qua website: cokhithongphat.com Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ hậu mãi, chất lượng và giá thành hợp lý. Các sản phẩm của cokhithongphat.com được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, có độ chính xác và đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cho mỗi sản phẩm.

Thông tin liên hệ cokhithongphat.com

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ THÔNG PHÁT

  • Địa chỉ: Số 416/3, Khu phố Thạnh Bình, Phường An Thạnh, TX Dĩ An, Bình Dương
  • Hotline: 0933 27 30 80 - 0909 077 254
  • Website: cokhithongphat.com

Tin tức & sự kiện liên quan