Ngày đăng: 16/04

-Ưu điểm của máy Nhật cũ là giá thành rẻ và độ chính xác còn cho phép làm những sản phẩm có độ dung sai chấp nhận được. Những máy CNC năm 1983 về sau khi nhập về vẫn còn chạy đến 10 năm nữa, lại giải phóng sức lao động không yêu cầu cao về tay nghề công nhân chủ yếu do người lập trình và chế độ cắt gọt, dung sai máy mà được độ chính xác gia công.


Máy phay CNC - (cokhithongphat.com - cokhibinhduong.vn)

     - Để mua máy CNC ta quan sát xem kích thước kiểu dáng công nghiệp cách thiết kế hệ máy có đẹp không, cơ khí nhìn qua bằng mắt thường có đầy đủ các phụ kiện và máy này đã được sơn tút lại chưa hay vẫn còn nguyên bản .Nó đã được đánh về bãi Việt mình lâu chưa (lâu quá thì cũng không nên) do các bãi máy bảo quản ngoài trời che phủ bạt là chủ yếu .
    - Phân biệt phần đầu kẹo dao dùng BT32 , BT40 ,45 hay BT50 máy Bt32,40 trọng lượng máy m=3-4 tấn , BT 45,50 m>6 tấn .Tùy theo yêu cầu công việc trong tương lai định hình mà ta chọn máy to hay nhỏ vào kích thước bàn máy và đầu dao Bt, công suất động cơ trục chính. kích thước bàn máy <=420x800x450 thường là dùng đầu BT40 , kích thước 520x1100x550 thường dùng đầu BT50
    - Sau khi hỏi được trọng lượng, kích thước bàn máy, hãng máy chế tạo, đầu kẹp dao BT ta quan sát xem đời máy đó năm bao nhiêu, động cơ điều khiển các trục XYZ sơn đít động cơ mầu đen , vàng , đỏ .Từ đây xem có thay thế đổi động cơ chưa .<1981 ->1985 : động cơ đít đỏ.Cấu tạo tùy từng mầu mà dạng điện động cơ là DC hay AC. Phân biệt máy đó NC, 3000c, 3M, 6M……loại NC và 3000c được sản xuất trước năm 1980 khi mua loại này không truyền dữ liệu từ máy tính DNC được, hỏng linh kiện cực hiếm luôn chỉ nhập lệnh bằng tay vào bộ nhớ máy thôi. Loại 3M truyền được dạng từ máy tình vào trong bộ nhớ máy CNC khống chế mỗi lần truyền 120kb các trình G_code quá dài phải cắt nhiều lần. Máy từ đời 6M trở đi nói chung cũng không khác nhiều với các loại máy đời cao hiện nay là mấy có thể truyền DNC vô tư chạy trình ngày đêm. Khuyên nên mua máy từ 6M trở về sau .
    - Xem thêm máy loại này có phần cân bằng đối trọng cơ khí không VD đầu máy nặng 1 tấn thì phần sau nối bằng xích có đối trọng cũng nặng khoảng 1 tấn đó. Lợi của đối trọng đó là luôn luôn được cân bằng đầu máy trong trường hợp mất điện đột ngột không gây ra tình trạng sục Z (đâm dao hạ Z) những máy không có đối trọng khi mất điện hay bị xục dao ăn lẹm vào phôi hỏng dao hại về cơ khí (mặc dù có phanh động cơ Z nhưng không ăn thua đâu).
    - Nếu là máy to cắt gọt lực lớn, vòng quay máy cao thường có đi theo một phần máy lạnh làm lạnh dầu bơm hồi về cổ máy trục chính ( bơm và hồi dầu về liên tục và được làm mát như dạng điều hòa không khí). Thiết bị này thường không được gắn trưc tiếp lên máy mà đấu dây dạng ống để hồi và bơm dầu.Nếu bị mất hay các nhà bán máy ỉm đi cũng phai khắc phục điểm này đó.
    - Xem thêm trên bàn phím điều khiển các nút có thêm các lệnh để tham chiếu can thiệp cưỡng ép trong quá trình đã truyền trình không .Có thêm thì càng có lợi đó.
VD ta chạy G0 để 100% thì bước tiến bàn máy là 3000mm/phút nhưng có nút can thiệp ta để 50% lúc này khi máy chạy đến lệnh G0 nó chỉ chạy nhanh 1500mm/phút thôi , tương tự như vậy các nút điều khiển vòng quay trục chính , bước tiến cắt …..
    - Cơ bản là như thế (quan sát cơ khí) sau đó tiến hành bật bật cầu dao điện lên đợi xem màn hình lên có bị nhòe không , có thấy lỗi (alarm) , nếu lỗi thì nhà bán máy phải khắc phục. Chạy các lệnh G0 chạy nhanh tối đa xem có kêo réo gì không máy chạy các trục càng êm càng tốt. Chuyển về nấc handle vặn các trục xem di chuyển bàn máy có nhẹ nhàng và không bị giật là được sau đó mang đồng hồ so đo độ // của bàn máy .Tôi có chứng kiên rất nhiều máy về phải phay bàn máy do không // phay phẳng thì chịu do trong quá trình vận chuyển có va đập đứt xích cẩu, rơi máy.
    -Bật trục chính bằng lệnh M3 dùng đồng hồ so kiểm tra độ đảo của đầu dao, xem tốc độ tối đa của trục trính .
    -Kiểm tra xem có thay dao tự động được không , nếu máy nhiều đầu dao mà không thay dao tự động được khả năng biến tần động cơ trục chính đã hỏng và được thay biến tần khác rồi , kèm cả thay động cơ trục chính luôn


Bàn thêm về phần cơ khí máy:
       Xem máy đó cấu tạo kiểu nâng bàn đầu trục Z đứng yên hay bàn tĩnh di chuyển XY đầu lên xuống theo điều khiển trục Z. Xem cả hệ thống đầu ra vào theo trục Y không (loại này hãng máy Hithchi seiki hay làm) kiểu này cũng không được tối ưu lắm.
Nên mua máy phay bàn chuyển động XY đầu trục Z chuyển động lên xuống.
Sau đó ta tiếp tục mở tủ điện của máy và tiến hành quan sát.
Các hãng máy CNC về Việt Nam chủ yếu được thấy trên thị trường là:
Mori seiki, Hithchi seiki, Okuma Hawa, Enhsu, Machino, Hamai, Roku roku …..
Bất kể là máy nào thì sau khi đã lựa chọn thiết bị đánh giá bằng mắt thường, ta có thể tiến hành chạy thử. Nếu hệ cơ khí rơ dão quá thì đúng là co vít me bi, và thước quang đi chăng nữa cũng không thể chính xác bằng gia công máy cơ truyền thống (nếu máy này chính xác). Thử máy cũng có nhiều cách nếu có phần truyền DNC kết nối ta có thể chạy thử một trình G_code thật xem thế nào, nếu không có đường truyền có thể tiến hành soạn thảo lệnh bằng tay, khoan chạy thử trên phôi thép thật.
Mua máy Nhật cũ cũng có nhiều ưu thế trong những ngày đầu thành lập xưởng do vấn đề vốn của những doanh nghiệp vừa và nhỏ, máy cũ có vấn đề phần điện hay hỏng vặt nhưng nếu các doanh nghiệp muốn mua bộ diện mới như Siemen … có thể mua của Taiwan để lắp ráp, giá có thể rẻ và chạy ổn định, mua chạy vài năm sau đó có vấn đề thì lắp tủ điện mới. Hay có thể kết hợp máy mới và máy cũ, máy cũ của Nhật cơ khí thường rất vững do có lợi thế để phá thô để lại lượng dư gia công tạo chuẩn thô sau đó đưa sang máy CNC mới gia công tinh lại (máy mới chỉ để gia công tinh lực cắt gọt nhỏ nên độ chính xác được lâu hơn.)
Nhật Bản đi trước chúng ta nhiều năm về công nghệ, nếu không có máy cũ của các nhà thương mại nhập về thì chúng ta có lẽ vẫn còn mơ hồ về công nghệ CNC tại các vụ viện phòng ban trong thí nghiệm chạy thử trên gỗ, những máy này quá đắt do đó sinh viên ra trường khó có điều kiện đứng gần để xem thôi chứ chưa nói đến nhấn nút Start. Lập trình máy Trung Quốc cũng có nhiều cải tiến mới đây nhưng nói đến cắt dây của TQ do dùng công nghệ cắt dây nhiều lần (không bỏ dây) vận tốc cắt của dây lớn nên độ rung dây lớn, đảo chiều động cơ gây ra tình trạng co dây tại cuối hành trình, mòn dây trong quá trình cắt …Tất cả những điều đó ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt cắt cũng như độ chính xác gia công. Máy Nhật cắt dạng bỏ dây chỉ cắt một lần nên tiền dây chi phí đắt, vận tốc dây chậm, không mòn dây …. nên độ bóng bề mặt cao và chính xác hơn .
Còn một vấn đề quạn trọng nửa là độ chính xác gia công, thường tôi mua máy thì kiểm tra phần cơ khí xong, vừa ý thì cho kết nối DNC và đặt phôi lên gia công, phải cho chạy đúng chế độ cắt và đúng công suất máy, phải cho chạy lâu một chút > 4h sau đó kiểm tra độ chính xác gia công. Thường máy đã qua sử dụng luôn có vấn đề vể trục chính, đừng nên đánh giá một cái máy sạch sẽ là tốt đâu. Tôi đã từng chứng kiến người ta rả banh xác máy CNC ra và dọn lại sạch sẽ kể cả việc mài băng trượt .
Nếu mua máy mới của TQ giá cả đắt hơn nhiều nhưng chế độ bảo hành bảo dưỡng tốt, sửa chữa thay thế đơn giản và nhanh chóng, không phải chờ 1 con máy nào đó chết để lấy bộ phận sống của nó thay cho.
Ta không thể phủ nhận máy của TQ cũng rất chính xác, nếu ta mua phải hàng kém chất lượng thì đó là do chọn nhà cung cấp chưa tinh mà thôi. Máy Nhật cũ tuy có ưu thế về giá nhưng hãy lựa chọn những máy mới ngay khi có thể, không nên để doanh nghiệp bị đánh giá là dùng máy quá cũ khi các đối tác nước ngoài đến thăm xưởng.

Dây của máy cắt dây Molipden TQ bị rung là do người thợ điều chỉnh dây và máy chưa chuẩn, dây bị mòn không đều cũng do người thợ điều chỉnh dòng điện chưa chuẩn, vật cắt thiếu chính xác cũng là do người thợ để chế độ cắt chưa chuẩn. Thông thường người đứng máy cắt dây đồng chỉ cần vài tháng làm quen máy là thành thợ bậc cao, nhưng với máy cắt dây molipden thì tối thiểu cũng phải 1 năm mới thạo việc. Tuy nói là máy cắt dây đồng cắt đẹp hơn, chính xác hơn nhưng sự hơn đó là bao nhiêu??? sự sai số đó ảnh hưởng như thế nào tới các sản phẩm??? Nếu máy xảy ra hỏng hóc thì máy có dễ thay thế và sửa chữa không???
Không dám nói là biết nhiều về máy cắt dây nhưng tôi khẳng định máy cắt dây molipden (hàng chuẩn) là sự lựa chọn kinh tế nhất và không phải bàn cãi nhiều khi chọn phương án đầu tư. Hiện nay trên thị trường ngoài Hà Nội có 4 hãng máy cắt dây molipden: Godlsan, Godlsun, Giang Châu, Phương Đông

+ Nếu so về chất lượng và giá cả thì nên chọn Godlsan và Phương Đông,
+ Nếu chọn về giá rẻ nhất thì nên chọn Giang Châu, nhưng hỏng hóc là thường xuyên, giá có hơi rẻ và hình thức thanh toán là trả chậm trong 1 năm nhưng quá tội vì sự trục chặc không đáng có.
+ Nếu chọn máy có tốc độ cắt nhanh thì Phương Đông là sự lựa chọn kinh tế nhất, ổn định nhất.
+ Nếu chọn về sự hậu mãi tốt thì Godlsun với đội ngũ kỹ thuật lành nghề sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn.
+ Nếu không quan tâm đến giá cả mà chỉ quan tâm đến chất lượng thì hãy chọn BaoMa. Sản phẩm sẽ đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất mà máy cắt dây đồng có thể làm được.
                                                                                                                          (Sưu tầm)

Tin tức & sự kiện liên quan