Cokhithongphat.com - Ngành cơ khí - điện đứng trước nguy cơ phá sản

Cokhithongphat.com cập nhật tin tức mới nhất về ngành cơ khí Việt Nam. Cần phải báo động rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực cơ khí - điện của nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, không còn sức cạnh tranh và có nguy cơ phá sản hàng loạt. Nguyên nhân một phần là do doanh nghiệp không cạnh tranh được với hàng hóa.

Đối với những doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đầu cuối, đặc biệt là sản phẩm hàng tiêu dùng như xe đạp, xe máy, ôtô, quạt điện, đồ điện gia dụng, máy tính, đầu máy, thiết bị cầm tay… thị trường đã bị thu hẹp 50 - 70%, lợi nhuận theo đó bị giảm mạnh. Nguyên nhân một phần là do doanh nghiệp không cạnh tranh được với hàng hóa, máy móc thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc, có chất lượng thấp hơn và giá rẻ hơn nhiều.

Cokhithongphat.com - Ngành cơ khí điện đứng trước nguy cơ phá sản

Hình ảnh: Minh họa

Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa là giá thành sản xuất các mặt hàng này tại Việt Nam vẫn cao. Các doanh nghiệp muốn đầu tư mới thì hết tài sản thế chấp. Nhiều doanh nghiệp đã có máy móc, thiết bị, đội ngũ công nhân, thị trường, nhưng nhà xưởng phải đi thuê nên không vay được vốn. Trong khi đó, quỹ bảo lãnh tín dụng chưa hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn, theo hình thức thế chấp bằng tài sản được hình thành trong quá trình đầu tư. 

TP. HCM đã có cơ chế chính sách cho công nghiệp hỗ trợ, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp được hưởng khá thấp, do chính sách thay đổi quá nhanh và thiếu nhất quán, thiếu thông tin và tư vấn kịp thời… Cái khó bó cái khôn, doanh nghiệp không biết “gõ” cửa kêu ai, do có quá nhiều cơ quan quản lý! 

Cokhithongphat.com - Ngành cơ khí điện đứng trước nguy cơ phá sản

Hình ảnh: Minh họa

Trước thực trạng trên, thay mặt Hội Doanh nghiệp Cơ khí – Điện TP.HCM, tôi kiến nghị chính quyền thành phố cần nhanh chóng lập cụm công nghiệp cơ khí – điện với quỹ đất sạch, hỗ trợ xây dựng hạ tầng, điện nước để cho doanh nghiệp thuê với giá thuê thấp (mỗi doanh nghiệp chỉ cần 5.000 m2 đất để xây 3.000m2 nhà xưởng).

Các lực lượng quản lý thị trường, hải quan, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương… cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ các tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, lập hàng rào kỹ thuật bảo vệ sản xuất trong nước. Ngoài ra, cần có cơ chế cho các doanh nghiệp nhỏ vay vốn đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị mới được thế chấp bằng tài sản hình thành trong quá trình đầu tư. 

Hiện nay, các doanh nghiệp cơ khí và điện đều tha thiết mong mỏi Nhà nước xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với doanh nghiệp sản xuất chính cũng như doanh nghiệp lắp ráp, nhằm trao đổi thông tin, nắm bắt nhu cầu của nhau.

(Sưu tầm)

Liên hệ tư vấn

Đến với Cơ Khí Thông Phát thông qua website: cokhithongphat.com Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ hậu mãi, chất lượng và giá thành hợp lý. Các sản phẩm của cokhithongphat.com được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, có độ chính xác và đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cho mỗi sản phẩm.

Thông tin liên hệ cokhithongphat.com

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ THÔNG PHÁT

  • Địa chỉ: Số 416/3, Khu phố Thạnh Bình, Phường An Thạnh, TX Dĩ An, Bình Dương
  • Hotline: 0933 27 30 80 - 0909 077 254
  • Website: cokhithongphat.com

Tin tức & sự kiện liên quan