[cokhithongphat.com]-Tiêu thụ thép sẽ không tăng trưởng đột biến

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, tổng lượng thép bán ra của các doanh nghiệp ước đạt khoảng 3,8 triệu tấn, tăng 11,76% so với cùng kỳ năm 2013. Được biết, riêng trong tháng 9, thị trường kinh doanh thép đạt được mức tăng trưởng khả quan: lượng thép xây dựng bán ra của các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) ước đạt 443.226 tấn, tăng 8,71% so với tháng trước và tăng 25,28% so với cùng kỳ năm 2013
 
Tính đến cuối tháng 9, lượng thép xây dựng tồn kho ở các công ty là 411.579 tấn. Chủ tịch VSA Hồ Nghĩa Dũng cho rằng, tuy lượng thép tồn kho tăng so với mức bình quân các tháng, song chủ yếu là do các doanh nghiệp có thể đang chuẩn bị lượng hàng để phục vụ cho mùa xây dựng đang bắt đầu, đây là lượng hàng đủ để gối đầu cho các tháng tiếp sau.

 

Hình ảnh: Minh họa

Tình hình tiêu thụ của thị trường thép những tháng qua đã có nhiều khởi sắc so với năm 2013 và theo thông lệ, lượng thép tiêu thụ dự kiến sẽ đạt mức khả quan hơn khi bước vào mùa xây dựng cuối năm và những tháng đầu năm. Song, nhìn chung tình hình sản xuất và bán hàng thép xây dựng vẫn tiến triển chậm. Lượng thép xây dựng sản xuất được của các công ty thép thuộc VSA tháng 9 đạt 431.941 tấn, giảm 2,14% so với tháng trước.
 
Nhiều chuyên gia nhận định, từ nay đến hết năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, thị trường thép trong nước vẫn tiếp tục phải đối mặt với không ít khó khăn. Bởi, trong bối cảnh thị trường tiêu thụ thép vẫn còn gặp nhiều khó khăn do lượng cung vượt cầu vẫn cao, lượng thép hợp kim giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn lớn. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản, xây dựng trong nước vẫn chưa thực sự khởi sắc. 
 
Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Đúc - Luyện kim Việt Nam Phạm Chí Cường cũng cho rằng, thị trường tiêu thụ thép đang dần bị thu hẹp do mất cân đối cung - cầu và vấn đề cạnh tranh với thép hợp kim, thép lẫn nguyên tố Bo chất lượng thấp, giá rẻ chưa thực sự được quan tâm, giải quyết đúng mức. Cụ thể, lượng nhập khẩu các sản phẩm thép và bán thành phẩm trong 8 tháng tăng 4,4%, nhưng kim ngạch nhập khẩu lại giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2013, nhập siêu trong 8 tháng là hơn 6,95 triệu tấn.
 
Có thể thấy, lượng thép nhập khẩu giá rẻ, phần lớn từ thị trường Trung Quốc vẫn đang tràn vào với khối lượng lớn, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước. Do vậy, trong mùa xây dựng tới, tình hình sản xuất và tiêu thụ có thể khả quan hơn so cùng kỳ năm 2013 và những tháng mùa mưa năm 2014, song sẽ không có những bước tăng trưởng đột biến về lượng tiêu thụ đối với sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước.

Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 7896 về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ các nước/vùng lãnh thổ gồm Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan. Song, để khắc phục khó khăn về tình hình tiêu thụ thép trong những tháng còn lại của năm 2014 và đầu năm 2015, nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài việc phát triển và trông chờ thị trường trong nước, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mặt hàng thép cũng cần quan tâm hơn đến mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là khi nước ta sẽ tham gia vào các hiệp định thương mại tự do.

Chủ tịch VSA Hồ Nghĩa Dũng đề nghị, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan, nhất là Bộ Công thương cần xem xét điều tra chống bán phá giá một số mặt hàng thép trong nước đã sản xuất được ngoài các loại thép đã được áp dụng tại Quyết định 7896; tiếp tục đưa ra các biện pháp, kỹ thuật đối với thép chứa nguyên tố Bo giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
 
Đồng thời, ban hành các chính sách bảo hộ cho doanh nghiệp trong thời gian đầu ký kết Hiệp định Thương mại giữa nước ta với Liên minh Thuế quan Nga - Belarus – Kazakhstan; đưa mặt hàng sắt thép vào danh mục hàng hóa cần được bảo hộ có lộ trình để các doanh nghiệp thép trong nước có thời gian khắc phục những hạn chế như công nghệ lạc hậu, tiêu hao nguyên nhiên liệu; cải tiến kỹ thuật.

(Sưu Tầm)

Liên hệ tư vấn

Đến với Cơ Khí Thông Phát thông qua website: cokhithongphat.com Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ hậu mãi, chất lượng và giá thành hợp lý. Các sản phẩm của cokhithongphat.com được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, có độ chính xác và đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cho mỗi sản phẩm.

Thông tin liên hệ cokhithongphat.com

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ THÔNG PHÁT

  • Địa chỉ: Số 416/3, Khu phố Thạnh Bình, Phường An Thạnh, TX Dĩ An, Bình Dương
  • Hotline: 0933 27 30 80 - 0909 077 254
  • Website: cokhithongphat.com

Tin tức & sự kiện liên quan