[Cokhithongphat.com]- Quảng Nam muốn thành lập KCN hỗ trợ ngành cơ khí

Cokhithongphat.com cập nhật tin tức mới nhất về ngành cơ khí, Quảng Nam muốn thành lập KCN hỗ trợ ngành cơ khí. Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa lấy ý kiến các bộ, ngành về Đề án phát triển Khu công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí tại khu kinh tế mở Chu Lai do UBND tỉnh Quảng Nam xây dựng.

Đề cập đến tính cấp thiết của việc thành lập Khu công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí (KCNHT), UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng: Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, khu kinh tế mở Chu Lai là nơi tập trung hàng loạt các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp cơ khí, điển hình là Nhà máy ô tô Trường Hải. Việc phát triển một khu công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí là hết sức cần thiết.

Song theo nội dung đề án của tỉnh Quảng Nam, cho đến nay công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí của tỉnh Quảng Nam và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung vẫn còn những hạn chế nhất định. Tỉnh Quảng Nam cũng như các tỉnh trong vùng vẫn chưa có một hệ thống chính sách riêng cho ngành công nghiệp hỗ trợ và định hướng phát triển cho lĩnh vực này còn chưa định hình rõ ràng.

"Do vậy việc tập trung nghiên cứu một cách có hệ thống cả về cơ sở lý luận và thực tiễn để phát triển KCNHT tại khu kinh tế mở Chu Lai mang tĩnh thực tiễn và khả thi cao" - Đề án của UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định.

Còn trong Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: KCNHT ngành cơ khí nằm trong khu kinh tế mở Chu Lai có quy mô diện tích đất được quy hoạch là 1.715 ha và có thể mở rộng thêm khoảng 700 ha.

cokhithongphat.com

Hình ảnh: Khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam

Trong đó, khu sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí là nơi tập trung các nhà máy, xí nghiệp, sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí.

Trong giai đoạn từ khi thành lập đến năm 2020, các sản phẩm cơ khí cơ bản là que hàn, bu lông, đại ốc, các loại vòng bi, bánh răng, khớp nối, chi tiếu máy tiêu chuẩn...

Ngoài ra, còn có linh kiện phục vụ ngành ô tô, trong đó tập trung vào các linh kiện có kích thước/trọng lượng lớn, các linh kiện có thị trường trong nước nhằm đạt quy mô sản xuất lớn...

Sau năm 2030, KCNHT này sẽ mở rộng, nâng cao năng lực các dự án đã thu hút đầu tư ở giai đoạn trước, tiếp tục kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực như linh kiện ô tô và thiết bị phục vụ ngành nông, lâm, ngư nghiệp; linh kiện động cơ và máy trục các loại...

Quảng Nam cũng đề xuất nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuế cho các dự án đầu tư tại KCNHT này.

Đó là áp dụng thuế Thu nhập doanh nghiệp với thuế suất cao nhất là 10% trong thời hạn 20 năm kể từ khi phát sinh thu nhập chịu thuế. Cụ thể miễn thuế Thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu, áp dụng thuế suất 5% trong 10 năm tiếp theo và 10% trong 6 năm kế tiếp.

Đối với các dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh ngành công nghiệp ô tô; máy móc phục vụ nông, lâm, ngư nghiệp, có quy mô vốn đầu tư trên 2.000 tỷ đồng hoặc thu hút trên 4.000 lao động, có khả năng thu hút doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ thì thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp 10% kéo dài thêm 10 năm.

Ngoài ra, Quảng Nam cũng đề nghị được áp dụng nhiều ưu đãi khác về thuế nhập khẩu, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất, về tín dụng... cho các dự án trong KCNHT ngành cơ khí.

Trong Tờ trình, Quảng Nam đề nghị Thủ tướng chấp thuận những chính sách ưu đãi của Quảng Nam. Đồng thời UBND tỉnh Quảng Nam cũng nêu rõ: Đối với những nội dung liên quan đến chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp, nếu vượt quá thẩm quyền của Chính phủ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện thí điểm.

(Sưu Tầm)

Liên hệ tư vấn

Đến với Cơ Khí Thông Phát thông qua website: cokhithongphat.com Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ hậu mãi, chất lượng và giá thành hợp lý. Các sản phẩm của cokhithongphat.com được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, có độ chính xác và đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cho mỗi sản phẩm.

Thông tin liên hệ cokhithongphat.com

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ THÔNG PHÁT

  • Địa chỉ: Số 416/3, Khu phố Thạnh Bình, Phường An Thạnh, TX Dĩ An, Bình Dương
  • Hotline: 0933 27 30 80 - 0909 077 254
  • Website: cokhithongphat.com

Tin tức & sự kiện liên quan