Cokhithongphatcom - Ngành cơ khí gian nan tận dụng cơ hội

Cokhithongphat.com cập nhật tin tức mới nhất về ngành cơ khí trong nước. Trong thời gian qua, mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy phát triển ngành cơ khí, song đến nay ngành này vẫn đang gặp muôn vàn khó khăn trong tiếp cận vốn, thị trường... Nguyên nhân chính được xác định là do hệ thống cơ chế chính sách.

Cokhithongphat.com - Ngành cơ khí gian nan tận dụng cơ hội

Hình ảnh: Minh họa

Từ năm 2002, để tạo điều kiện  phát triển ngành công nghiệp cơ khí trong nước, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn 2020. Riêng để phát triển ngành cơ khí trọng điểm, ngày 16-1-2009, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 10/2009/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm và danh mục các sản phẩm, dự án đầu tư sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm giai đoạn từ năm 2009 - 2015. Những quy định về chính sách tín dụng đầu tư, chính sách kích cầu, chính sách đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, các chính sách về thuế, phí đều được đề cập đến trong quyết định này.

Sau 5 năm thực hiện, do những bất cập trong triển khai, hiện nay Chính phủ yêu cầu phải rà soát, điều chỉnh lại danh mục các sản phẩm cơ khí trọng điểm và danh mục dự án đầu tư sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm theo Quyết định số 10/2009/QĐ-TTg.

Khó tận dụng ưu đãi

Minh chứng cho điều này, ông Phan Tử Giang, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí - PV Shipyard (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) cho biết, mặc dù các dự án của PV Shipyard có đầy đủ điều kiện thuộc diện dự án cơ khí trọng điểm nhưng bản thân DN rất khó tận dụng ưu đãi cho dự án cơ khí trọng điểm.

Cokhithongphat.com - Ngành cơ khí gian nan tận dụng cơ hội

Hình ảnh: Minh họa

Chia sẻ về những khó khăn của DN khi vay vốn ưu đãi, ông Trần Văn Quang, Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị điện Đông Anh cho biết: Chúng tôi được vay 10 tỷ đồng, nhưng sau đó chúng tôi sợ quá không dám vay nữa, do thủ tục phiền hà, lãi suất 9,6%. Quá “nản” trước những khó khăn, thủ tục rườm rà, ông Trần Văn Quang cho rằng nên có những chính sách hỗ trợ về kích cầu, thị trường và thuế. Hỗ trợ về vốn vay là rất khó, vì vậy “nên bỏ các mục vay hỗ trợ của VDB”.

Con đường nào tạo lối thoát cho các công trình cơ khí

Sau khi vào WTO một loạt chính sách bất lợi cho ngành cơ khí như Luật Đấu thầu năm 2006 không còn chỉ định thầu, nhiều dự án đầu tư công nghiệp của đất nước lọt vào tay nhà thầu Trung Quốc, đầu ra cho cơ khí không có. DN cơ khí cần đầu ra để tồn tại và phát triển, nếu không có các chính sách tạo đầu ra, kích cầu thì cơ khí Việt Nam không tồn tại được. DN cơ khí phải cạnh tranh khốc liệt và rất gian nan trong tồn tại. Mỹ, Nhật Bản... đã vào WTO từ lâu, nhưng họ vẫn có cơ chế bảo vệ thị trường của họ. Chúng tôi tích cực gửi đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ về cơ chế chỉ định thầu cho các sản phẩm cơ khí theo Quyết định số 10/2009/QĐ-TTg, nhưng sau một tháng, Bộ KH&ĐT trả lời sản phẩm cơ khí trọng điểm không nằm trong danh mục chỉ định thầu. Vậy con đường nào tạo lối thoát cho các công trình cơ khí?

(Sưu Tầm)

Liên hệ tư vấn

Đến với Cơ Khí Thông Phát thông qua website: cokhithongphat.com Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ hậu mãi, chất lượng và giá thành hợp lý. Các sản phẩm của cokhithongphat.com được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, có độ chính xác và đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cho mỗi sản phẩm.

Thông tin liên hệ cokhithongphat.com

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ THÔNG PHÁT

  • Địa chỉ: Số 416/3, Khu phố Thạnh Bình, Phường An Thạnh, TX Dĩ An, Bình Dương
  • Hotline: 0933 27 30 80 - 0909 077 254
  • Website: cokhithongphat.com

Tin tức & sự kiện liên quan