[cokhithongphat.com]-Khi cơ khí còn phụ thuộc

(DĐDN) -  Hầu hết các nguyên liệu vật tư thiết bị đầu vào để sản xuất các sản phẩm cơ khí chủ lực trên địa bàn BR - VT đang phải nhập khẩu, có khi chiếm tới 75% giá trị sản phẩm.

co-khi-dong-tau%20(2).jpg

Hình ảnh: Minh họa

Là một DN thuộc lĩnh vực cơ khí dầu khí, Cty CP Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) có các sản phẩm chính là đóng mới, hoán cải và sửa chữa các loại giàn khoan biển. Hiện PV Shipyard đã làm chủ công tác thiết kế thi công, thiết kế chi tiết và thi công lắp đặt, nhưng toàn bộ vật tư, thiết bị trên giàn hầu hết phải nhập khẩu từ nước ngoài. Có tới 6 nhóm thiết bị cơ khí, hàng hải và sinh hoạt với hơn 70 loại vật tư mà DN này có nhu cầu tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Theo đánh giá của Hiệp hội Cơ khí, đến nay công nghệ chế tạo cơ khí nội địa về tổng thể vẫn là công nghệ chế tạo đơn giản, lạc hậu. Đối với các sản phẩm đòi hỏi có phần tính toán thiết kế, tích hợp thì các nhà thầu trong nước thường thiếu kinh nghiệm nên không có đủ các dữ liệu thông tin, dẫn đến việc tính toán và xây dựng giá thành của sản phẩm không phù hợp. Do đó, các DN trong lĩnh vực này buộc phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Ông Đinh Trọng Cường - Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công thương cho biết, tính đến tháng 11, kim ngạch nhập khẩu của tỉnh đạt 2,761 tỷ USD, trong đó nhập khẩu nguyên, nhiên vật liệu và vật tư là 2,711 tỷ USD, chiếm tới 98,16% kim ngạch nhập khẩu. Hiện các sản phẩm cơ khí chủ lực trên địa bàn tỉnh gồm: Giàn khoan cố định tới 12.000 tấn, giàn khoan tự nâng 90m nước, tàu biển chuyên dụng công suất máy 8.000CV, nhà máy thép tiền chế, tháp gió, các cấu kiện kim loại khác, thép ống… Hầu hết các nguyên liệu vật tư thiết bị đầu vào để sản xuất các sản phẩm này phải nhập khẩu, có khi chiếm tới 75% giá trị sản phẩm.

Trước thực trạng này, ông Cường cũng cho biết, nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp cơ khí phát triển nhanh và bền vững, nâng cao giá trị gia tăng cho đến sản phẩm cuối cùng, Sở Công thương đã tham mưu đề xuất trình UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch phát triển CNHT giai đoạn 2011- 2020, xét đến 2025. Theo đó, định hướng phát triển CNHT của tỉnh trong giai đoạn đầu là ưu tiên phát triển CNHT ngành cơ khí chế tạo. “Tuy nhiên, chương trình phát triển CNHT chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi các đối tượng thụ hưởng chủ động, tích cực tham gia cùng liên kết, hợp tác để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, gia tăng giá trị và sức cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp” - ông Đinh Trọng Cường nhấn mạnh.

(Sưu Tầm)

Liên hệ tư vấn

Đến với Cơ Khí Thông Phát thông qua website: cokhithongphat.com Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ hậu mãi, chất lượng và giá thành hợp lý. Các sản phẩm của cokhithongphat.com được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, có độ chính xác và đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cho mỗi sản phẩm.

Thông tin liên hệ cokhithongphat.com

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ THÔNG PHÁT

  • Địa chỉ: Số 416/3, Khu phố Thạnh Bình, Phường An Thạnh, TX Dĩ An, Bình Dương
  • Hotline: 0933 27 30 80 - 0909 077 254
  • Website: cokhithongphat.com

Tin tức & sự kiện liên quan