[Cokhithongphat.com] - Doanh Nghiệp ưu tư quá nhiều

Cokhithongphat.com cập nhật tin tức mới nhất về ngành cơ khí. Nhiều vướng mắc liên quan đến cơ chế vốn, chính sách vẫn đang là lực cản lớn đối với doanh nghiệp. Với tinh thần lắng nghe doanh nghiệp (DN), sáng 3-3, lãnh đạo TP HCM đã gặp gỡ 123 DN tiêu biểu trên địa bàn nhằm tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Bỏ quên doanh nghiệp vừa và nhỏ

Kể câu chuyện thật của DN mình được ngân hàng (NH) cho vay vốn mua máy từ nước ngoài trị giá 80.000 USD nhưng cũng cái máy y như vậy sản xuất ở Việt Nam có giá chỉ 25.000 USD thì không được NH cho vay, ông Hàng Vay Chi - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Hương, Chủ tịch Hội DN quận 11 - dẫn chứng cho việc còn có tư tưởng phân biệt đối xử, không tin tưởng chất lượng hàng trong nước và chưa quan tâm đúng mức đến DN vừa và nhỏ.

cokhithongphat - DN ưu tư quá nhiều

Hình ảnh: Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải trò chuyện với đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn (ST)

Theo ông Chi, từ khi gia nhập WTO, nền sản xuất chưa lớn mạnh, ngành công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển. Trong những năm 1980, DN vừa và nhỏ (lúc đó gọi là xí nghiệp) đủ điều kiện sản xuất, hoàn toàn bổ sung tất cả hàng tiêu dùng cho những tập đoàn quốc doanh, giá trị sản lượng chiếm tỉ trọng rất cao vì nhà nước có chính sách rất hữu hiệu.

Mười năm nay, nhà nước chú trọng tập trung vào DN lớn mà ít “ngó ngàng” tới DN vừa và nhỏ. Nên có định nghĩa đúng thế nào là DN vừa và nhỏ. Song song đó, nên thành lập quỹ hỗ trợ DN vừa và nhỏ để từ đó hỗ trợ, bảo lãnh DN vay vốn đầu tư máy móc, công nghệ; làm sao kết nối được DN lớn và DN vừa và nhỏ để cùng tạo ra sản phẩm. Chúng tôi chỉ mong lập được quỹ khoảng 2.000 tỉ đồng để bảo lãnh DN vừa và nhỏ vay vốn đầu tư máy móc, công nghệ. Nếu đầu tư tốt, chỉ vài ba năm, DN vừa có thể lớn lên thành DN cỡ trung” - ông Chi nói.

Điểm nghẽn chính sách

Ông Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM - kiến nghị TP lấy chủ đề năm 2015 là năm của DN và vì DN. DN là lực lượng nòng cốt để thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đầu năm 2015, cả nước đã có trên 2.000 DN ngừng hoạt động, cho thấy hoạt động kinh doanh của các DN vẫn còn rất khó khăn.

Ông Minh kiến nghị TP HCM cần tập trung hỗ trợ cho DN hội nhập; tháo gỡ chính sách cho DN vừa và nhỏ, đặc biệt là DN tư nhân, thúc đẩy cải cách thể chế cho DN hoạt động. Hiện cả nước chưa có tài liệu nào hướng cho DN biết phải nắm bắt gì, lưu ý gì trong hội nhập mà chủ yếu DN tự tìm hiểu. DN còn mơ hồ do không có chủ trương, giải thích, dự báo, dự phòng cho DN. Ngoài ra, vấn đề thiếu cơ chế tiếp cận vốn đã tồn tại khá lâu nhưng chưa có giải pháp tháo gỡ rốt ráo.

Nợ xấu phải để NH tự xử lý, cho phép NH được đảo nợ, khoanh nợ… Lãi suất phải phù hợp và ổn định lâu dài thì DN mới làm ăn được. Các dự án đầu tư chiều sâu, vòng đời dự án dài nhưng không NH nào bảo đảm lãi suất cho vòng đời dự án, hậu quả là nhiều DN đã “chết” vì lãi suất thả nổi. DN không dám vay, không đầu tư chiều sâu thì làm sao tăng giá trị gia tăng được” - ông Minh nói.

(Sưu Tầm)

Liên hệ tư vấn

Đến với Cơ Khí Thông Phát thông qua website: cokhithongphat.com Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ hậu mãi, chất lượng và giá thành hợp lý. Các sản phẩm của cokhithongphat.com được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, có độ chính xác và đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cho mỗi sản phẩm.

Thông tin liên hệ cokhithongphat.com

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ THÔNG PHÁT

  • Địa chỉ: Số 416/3, Khu phố Thạnh Bình, Phường An Thạnh, TX Dĩ An, Bình Dương
  • Hotline: 0933 27 30 80 - 0909 077 254
  • Website: cokhithongphat.com

Tin tức & sự kiện liên quan