cokhithongphat.com - Cần chủ động bảo vệ lợi ích cơ khí trong nước

Về cơ khí trọng điểm, bất cập lớn nhất là Quyết định 10/2009/QĐ-TTg về cơ chế ưu đãi cho dự án cơ khí trọng điểm hầu như rất ít đi vào thực tế sản xuất kinh doanh, vì Quyết định này khi triển khai đến các bộ, ngành thì mỗi bộ hiểu và thực hiện một cách khác nhau. Vì vậy, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, hiện nay Bộ Công Thương đang tiến hành rà soát, chỉnh sửa lại danh mục các dự án với một số kiến nghị mang tính thực tiễn để Quyết định này đi vào cuộc sống. Có như vậy cơ chế ưu đãi mới kích thích cho ngành cơ khí phát triển được.

cokhithongphat - Chủ động bảo vệ ngành cơ khí trong nước

Hình ảnh: Minh họa

Việt Nam chỉ được tham gia một phần tư vấn giám sát, chế tạo một số băng tải... trong dự án. Như vậy, tỷ trọng cơ khí Việt Nam tham gia những công trình mà chúng ta có thể làm được rất nhiều, thì lại rất ít. Hoặc hiện nay một năm các nhà máy xi măng của Việt Nam phải NK hàng tỷ USD vật tư, chi tiết phụ tùng thay thế từ nước ngoài. Việt Nam có thể tổ chức sản xuất để giải quyết hàng tỷ USD NK mặt hàng này.

Hiện nay Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam có hơn 200 DN với sở hữu khác nhau: DN Nhà nước, tập đoàn, tổng công ty, DN tư  nhân, FDI...  nên suy nghĩ, nguyện vọng của các DN sẽ xuất phát từ nhiều góc nhìn khác nhau. Nhưng tựu chung lại, các DN mong muốn hệ thống chính sách của Nhà nước sẽ bảo vệ được thị trường cơ khí trong nước. Mỗi năm chúng ta bỏ ra nhiều tỷ USD để NK các máy móc thiết bị và nhiều tỷ USD để xây dựng các dự án, công trình công nghiệp như nhiệt điện, bô xít, cầu đường, cảng... là những công trình có mặt ngành cơ khí.

cokhithongphat - Chủ động bảo vệ ngành cơ khí trong nước

Hình ảnh: Minh họa

Cần phải có hàng rào kỹ thuật để bảo vệ các sản phẩm cơ khí Việt Nam sản xuất trước các sản phẩm NK. Bên cạnh đó, trong một công trình công nghiệp, phần chế tạo các thiết bị phi tiêu chuẩn, các kết cấu thép sau 10 năm đến nay các DN cơ khí Việt Nam có thể làm được, thậm chí hiện nay các DN nước ngoài đang đặt hàng các DN cơ khí Việt Nam để XK đi các công trình trên thế giới.

(Sưu Tầm)

Liên hệ tư vấn

Đến với Cơ Khí Thông Phát thông qua website: cokhithongphat.com Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ hậu mãi, chất lượng và giá thành hợp lý. Các sản phẩm của cokhithongphat.com được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, có độ chính xác và đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cho mỗi sản phẩm.

Thông tin liên hệ cokhithongphat.com

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ THÔNG PHÁT

  • Địa chỉ: Số 416/3, Khu phố Thạnh Bình, Phường An Thạnh, TX Dĩ An, Bình Dương
  • Hotline: 0933 27 30 80 - 0909 077 254
  • Website: cokhithongphat.com

Tin tức & sự kiện liên quan